• 0236.3.55.16.56
 • 0905.29.55.86
 • 0236.3.55.16.57
 • Hổ trợ khách hàng 24/7
  Hổ trợ khách hàng 24/7
 • Tư vấn kỹ thuật
  Tư vấn kỹ thuật
 • Tư vấn hồ sơ môi trường
  Tư vấn hồ sơ môi trường

229 Tôn Đức Thắng, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng

BỒN XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG COMPOSITE

Bồn xử lý nước thải bằng composite có ưu điểm gì?

Bồn xử lý nước thải bằng composite nhỏ gọn thích hợp cho không gian nhỏ, nhà hàng, khách sạn. Bồn xử lý nước thải bằng composite có độ bền cao, chống ăn mòn. Thời gian thi công rút ngắn 30-50% so với bể bê tông. Tính cơ động của bồn cao, có thể vận chuyển và lắp đặt bất kể nơi nào theo yêu cầu chủ đầu tư;  bồn được thiết kế gọn, giảm diện tích và thể tích bể (khi kết hợp giá thể di động MBBR), quá trinh bảo hành bảo dưỡng dễ dàng, công tác nâng cấp công suất dễ dàng bằng cách ghép nối module.

 

Bể xử lý nước thải composite

Bồn xử lý nước thải composite được thiết kế phù hợp theo tính chất của từng loại nước thải.

Bồn xử lý nước thải composite được cấu tạo gồm nhiều ngăn có chức năng khác nhau. Đối với nước thải sinh hoạt Bồn xử lý nước thải được bố trí gồm các ngăn với chức năng như sau:

Ngăn điều hòa nước thải

Ngăn điều hòa có vai trò điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải đầu vào bể để nồng độ và lưu lượng sau khi ra khỏi bể vào hệ thống xử lý chính được ổn định.

Ngăn Anoxic xử lý ni tơ.

Tại ngăn Anoxic nước thải được xáo trộn kết hợp với hóa chất, dinh dưỡng duy trì giá trị pH tối ưu và tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp cho quá trình xử lý. Trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua 2 quá trình Nitrat hóa và Photphorit và một phần COD, BOD trong nước thải.

      – Quá trình nitrate hóa:

Ngăn anoxic lưu lượng được ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho hệ vi sinh hoạt động 24/24; Ổn định tải lượng ô nhiễm cho vi sinh hoạt động với hiệu quả tối ưu. Bơm khuấy trộn chìm tạo điều kiện nước thải được tiếp xúc oxy kết hợp với việc kiểm soát pH tự động, nâng pH lên cao khoảng 8 tạo môi trường bazo kích thích sự phát triển của vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter sẽ oxi hoá hàm lượng amonia thành nitrate, quá trình khử Nitrate này diễn ra trong môi trường thiếu oxi.

       Các quá trình khử nitơ được thực hiện như sau: 

Quá trình Oxy hóa và tổng hợp:

CHONS (chất hữu cơ) + O2 + Chất dinh dưỡng + vi khuẩn hiếu khí → CO2 + H2O + NH3 + C5H7O2N (tế bào vi khuẩn mới) + sản phẩm khác.

       Hô hấp nội bào:

C5H7O2N (tế bào) + 5O2 + vi khuẩn → 5CO2 + 2H2O + NH3 + E

Bên cạnh quá trình chuyển hóa các chất hữu cơ thành carbonic CO2 và nước H2O, vi khuẩn hiếu khí Nitrisomonas và Nitrobater còn oxy hóa ammonia NH3 thành nitrite NO2 và cuối cùng là nitrate NO3 . Sử dụng CH3OH làm chất xúc tác cung cấp cacbon cho sự chuyển hóa nitrate NO3– thành N2.
+ Bước 1: Quá trình Nitrat hóa chuyển hóa Nitơ thành Nitrite dưới tác dụng củaVi khuẩn Nitrisomonas:

    2NH4+ + 3O2 → 2NO2 + 4H+ + 2H2O

      + Bước 2: Chuyển hóa Nitrite thành Nitrate dưới tác dụng của vi khuẩn Nitrobater:

    2NO2 + O2 →  2 NO3

       Tổng cộng:

NH4+ + 2O2 → NO3 + 2H+ + H2O    (*)

      Trên cơ sở phương trình tổng hợp sau:

NH4+ + 1,863O2 + 0,098CO2 → 0,0196C5H7O2N + 0,98NO3 + 0,0941H2O + 1,98H+

      + Bước 3: Sử dụng các hợp chất hữu cơ có trong nước thải (sử dụng cacbon hữu cơ)

Nitrate nitrogen + CH3OH → N2 + độ kiềm

Quá trình khử nitơ (denitrification) từ nitrate NO3 thành nitơ dạng khí N2 được thực hiện nhằm đạt chỉ tiêu cho phép của nitơ. Quá trình sinh học khử nitơ liên quan đến quá trình oxy hóa sinh học của nhiều cơ chất hữu cơ trong nước thải sử dụng nitrate hoặc nitrite như chất nhận điện tử thay vì dùng oxy, trong điều kiện không có DO hoặc dưới nồng độ DO giới hạn (nhỏ hơn 2 mg O2/L).

Quá  trình  Photphorit hóa:  chủng  loại  vi  khuẩn  tham  gia  vào  quá  trình  này  là Acinetobacter. Các hợp chất hữu cơ chứa photpho sẽ được hệ vi khuẩn Acinetobacter chuyển hóa thành các hợp chất mới không chứa photpho và các hợp chất có chứa photpho nhưng dễ phân hủy đối với chủng loại vi khuẩn hiếu khí.

Hiệu suất xử lý Nitơ đạt bể anoxic đạt 60 – 75 %, Photpho 60%;
Nước thải sau khi xử lý qua bể Anoxic sẽ tự chảy qua ngăn Hiếu khí (oxic);

Ngăn hiếu khí:

Ở đây sẽ được máy thổi, cung cấp oxy qua hệ thống đĩa phân phối khí tinh để tiếp tục nitrat hóa.
Bể vi sinh hiếu khí (oxic) công trình chính để xử lý các chất hữu cơ: BOD, COD một cách triệt để nhất. Oxy được cung cấp liên tục bằng máy thổi khí đảm bảo lượng oxi hòa tan trong nước thải luôn lớn hơn 2 mg O2/L. Trong điều kiện thổi khí liên tục này, quần thể vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành những hợp chất vô cơ đơn giản như CO2 và nước:

C5H7O2N + O2 + Vi Sinh Vật → CO2 + H2O + Tế Bào Mới + Năng Lượng

(Trong đó C5H7O2N biểu thị cho các hợp chất hữu cơ có mặt trong nước thải)

Bên cạnh việc duy trì ổn định cho việc xử lý, tại bể oxic còn được lắp đặt hệ thống bổ sung dinh dưỡng và vi sinh khi cần thiết nhằm duy trì ổn định nồng độ các nguyên tố dinh dưỡng theo tỷ lệ thích hợp: BOD toàn phần: N : P = 100 : 5: 1 đây là tỷ lệ tối ưu cho quá trình phân giải các chất hữu cơ trong nước thải.

Nước thải sau khi ra khỏi bể Aerotank sẽ được chuyển qua ngăn lắng.

Ngăn lắng

Tại ngăn lắng dưới tác dụng của trọng lực bùn được lắng xuống đáy bể, phần bùn dưới đáy bể được được bơm tuần hoàn về bể hiếu khí để duy trì lượng bùn hoạt tính trong bể. Phần nước trong bên trên chảy tràn ra máng thu nước và chảy về bể khử trùng.

Ngăn lọc hạt mang

Ngăn lọc hạt mang có tác dụng loại bỏ các chất lơ lững (TSS) trong nước, nước sạch được thải vào hệ thống thoát nước khu vực. Ngăn lọc hạt mang được cấu tại và lập trình chính xác nhằm thực hiện có chu kỳ các hoạt động lọc và rửa lọc nhằm ngăn ngừa hiện tượng tắc lọc và trả laih nguyên trạng co lớp lọc.

Ngăn khử trùng

Tại bể khử trùng, nước thải được bơm châm hóa chất khử trùng Clorin được châm vào bể với lưu lượng thích hợp để loại bỏ hết các loại vi khuẩn gây bệnh trước khi vào bể trung gian.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT BỂ XỬ LÝ NƯỚC THẢI COMPOSITE

Bồn xử lý nước thải composite

GHÉP NỐI MODULE BỂ XỬ LÝ NƯỚC THẢI COMPOSITE 

Bồn xử lý nước thải composite được lắp ghép linh động, phù hợp cho hệ thống xử lý nước thải phân tán hoặc tập trung, mô hình ghép nối theo công suất theo hình sau:

Bồn xử lý nước thải composite

Hệ thống xử lý nước thải hoạt động hoàn toàn tự động, an toàn, xử lý nước thải đạt QCVN 14:2008/BTNMT; QCVN 28:2009/BTNMT; QCVN 40:201/BTNMT

Liên hệ: 0905.29.55.86 hoặc Email: hungphuongdng@gmail.com để được tư vấn Thiết kế, cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải miễn phí.

Tin liên quan

CSKH:
KV Quảng Nam - Đà Nẵng:
0904 000 797
KV Huế - Quảng Bình:
0905 387 138
KV Quảng Ngãi - Khánh Hòa:
0905.771.866
KV Tây Nguyên:
02363 551 656
HOTLINE
0905 295 586